ไฟถ่ายวีดีโอ อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ

การทำคลิปวีดีโอ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีกล้อง วางแผนการถ่าย แล้วก็เริ่มต้นถ่าย แต่มีหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ก็คือ ไฟถ่ายวีดีโอ ถ้าปราศจากแสงที่ดีแล้ว วีดีโอของเรา ก็จะมีคุณภาพและ บรรยากาศในวีดีโอที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จะเป็นยังไง ถ้าเราใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ซึ่งแน่นอน มันจะทำให้ การทำโปรเจควิดีโอของเรานี้ มีคุณภาพสูง ดูเป็นมืออาชีพ และในทุกๆช็อต ของการถ่ายวีดีโอ ไฟ led ถ่ายวิดีโอ ส่องสว่างควรจะเป็น 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด มาเป็นอันดับแรก

อย่าใช้แสงเพดาน

ให้หลีกเลี่ยงแสงที่อยู่เหนือศีรษะ ที่อยู่ในบ้านสำนักงาน อาคารทั่วไป ซึ่งก็คือหมายถึงไฟเพดาน ถ้าหากคุณสามารถเลี้ยงได้ ก็จงทำ เพราะว่าแสงเหล่านี้ เป็นแสงที่ส่องจากด้านบนลงล่าง ทำให้เกิดเงาที่ไม่สวย บนใบหน้าอย่างเช่น เงาเหนือตาเงาที่จมูก เงาใต้คาง ให้ปิดแสงเหนือศีรษะ ทั้งหลายเหล่านั้นหรือถ้าปิดไม่ได้ เราก็ต้องเพิ่มไฟ จากทิศทางอื่นๆ เพื่อลบเงา จากแสงเหล่านั้น

ยึดมั่นในหลักการของ Three Point Lighting แสงจาก 3 จุด

Three Point Lighting เป็นหลักการการ จัดแสง ที่ดีและมีมาตรฐาน สามารถใช้ได้กับ สถานการณ์ต่างๆเกือบทุกสถานการณ์ โดยที่ เริ่มต้นด้วย ไฟถ่ายวิดีโอ ไฟหลัก ที่เป็นดวงไฟที่ มีความสำคัญที่สุดในฉากนั้น และไฟเติม ที่จริงมีความอ่อนกว่า แต่ช่วยมาทำให้ ลบเงาของแสงหลัก ไฟหลัง จะช่วยแยกตัวแบบ ออกจากฉากหลัง ซึ่งคุณสามารถ รู้สิ่งเหล่านี้จากการหาข้อมูล ที่มีอยู่อย่างมากมาย

ใช้โคมไฟในบ้าน หากคุณไม่มีโคมแบบมืออาชีพ

แม้ว่าแสงจาก หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ บนเพดานในบ้าน จะทำให้เกิดเงา และแสงที่ไม่น่าดูได้ แต่ไฟ LED ในบ้าน แสงจากหลอดโคมไฟ เป็นตัวช่วยอย่างดี สำหรับการผลิต Video ความแตกต่าง ของแสงโคมไฟในบ้าน และไฟสำหรับงานถ่ายวีดีโอมืออาชีพ ก็คือความเข้มข้นของแสง และอุณหภูมิของสี การเพิ่มแสง และการตั้งค่าสมดุลแสงขาว ก่อนที่จะเริ่มถ่าย สามารถขจัดปัญหา 2 อย่างนี้ได้

อย่าผสมแสงที่มีอุณหภูมิสีแตกต่างกันในภาพเดียวกัน

การผสมภูมิสี ที่แตกต่างกันอย่างเช่น แสงวอร์มจากหลอดไฟดวง และแสงขาว จากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ อาจทำให้ความสมดุลของสีไม่เพียงพอ โทนสีผิวของคน ก็ดูแปลกตา เมื่อใดก็ตามที่ เรามีแหล่งกำเนิดแสง หลายแหล่งที่ ให้แสงสว่างในฉากเดียวกัน ให้ตรวจสอบให้แน่ใจแล้วว่า แหล่งกำเนิดแสงเหล่านั้นมีแสงที่ตรงกัน ในแง่ของอุณหภูมิสี หากไม่เป็นเช่นนั้น เราก็ต้องแก้ไข ด้วยการเปลี่ยนค่าการตั้งแสงของกล้อง หรือใช้เจล แก้ไขบนหลอดไฟ เพื่อให้ได้อุณหภูมิสีที่ต้องการ

ทำ white balance ของแสง ก่อนถ่ายทุกสิ่ง

ก่อนที่เราจะถ่ายภาพ ให้เราเปิด ไฟถ่ายvdo และหาแผ่นกระดาษสีขาวธรรมดา หรือแผ่นโปสเตอร์สีขาวล้วน เปิดฟังชั่นแสง สมดุลสีขาวบนกล้อง และเปรียบเทียบกับกล้อง เพื่อให้ ระบบรับรู้ กระดาษสีขาวบริสุทธิ์ อยู่ในสถานะใด ในสภาพแสงในห้องนี้ ซึ่งจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยง แสงสีฟ้าหรือสีส้ม มากเกินไปในวีดีโอได้

สนใจเช่าไฟแฟลชถ่ายภาพนิ่ง ไฟถ่ายวิดีโอ ฉากถ่ายภาพสีต่างๆ
Main Package : http://sonlightstudio.com/studio-light/
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth